Chữa “Xẹp” đốt sống bằng Cao xương Cá sấu (bài 1)

GIẢM ĐAU VÀ PHỤC HỒI VẬN ĐỘNG DO “XẸP” ĐỐT SỐNG
BẰNG CAO XƯƠNG CÁ SẤU HOA CÀ

Bs. Trần Văn Năm

Xẹp hay lún đốt sống (hoặc gãy trên X-quang) rất thường xảy ra trên người bệnh loãng xương, đặc biệt người cao tuổi. Hậu quả của xẹp đốt sống là đau, hạn chế cử động hoặc không thể ngồi hay đi lại được. Tình trạng người bệnh phải chịu đau đớn kéo dài rất phổ biến (the chronic and widespread bodily pain=CWBP). Theo Gs. Graeme Jones (chuyên gia thấp khớp học tại Bệnh viện Royal Hobart, Trưởng nhóm nghiên cứu cơ – xương, Hobart) cho biết trên Tạp chí Pain Management Today [1]: chứng đau đớn kéo dài này có thể do nhiều cơ chế phức tạp từ yếu tố thần kinh trung ương (tại não) đến yếu tố tại chỗ của xương gãy và người bệnh phải chịu đựng từ nhiều tháng đến vài năm sau gãy xương.

Trên thực tế, qua sử dụng phương pháp chữa trị bằng Y học cổ truyền (YHCT) chủ yếu là sử dụng Cao xương cá sấu Hoa cà kết hợp với cố định cột sống, xoa bóp…chúng tôi đã chữa trị cho một số người bệnh cao tuổi bị gãy đốt sống mà không có điều kiện phẫu thuật vì lý do như: kinh tế hoặc tuổi cao với nhiều bệnh đi kèm,…nên người bệnh và người thân từ chối phẫu thuật. Vài trường hợp điển hình sau đây cho thấy YHCT góp phần chữa trị hiệu quả chứng đau và hạn chế vận động vì gãy xương đốt sống/loãng xương người tuổi cao.
Trường hợp 1: bệnh nhân (BN) tên Cao Thị T. nữ 80 tuổi, mắc bệnh tăng huyết áp và thiếu máu cơ tim cục bộ đang điều trị nội khoa Y học hiện đại. Ngày 5/5/2016, BN bị đau dữ dội vùng lưng dưới xương bả vai, sau một động tác cúi gập người đột ngột. Từ đó BN không thể ngồi và đứng đứng được, tiêu tiểu tại chỗ. Kết quả chụp X-Quang: lún đốt sống D12 và L1, loãng xương nặng [Hình 1]. Bệnh viện đề nghị phẫu thuật nhưng BN không đồng ý vì kinh tế khó khăn và hiện mắc nhiều bệnh cùng một lúc. Ngày 10/5/ 2016 bắt đầu điều trị bằng cao Cá sấu và xoa bóp – day ấn huyệt, sau 1 tuần BN giảm đau nhiều, ngồi được nhưng còn đau nhiều. Tiếp tục điều trị đến ngày 18/5/2016, tình trạng đau cải thiện nhiều và BN tự đi lại được .