Nhân Ngày Người Cao Tuổi

Nhân ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi 1/10

LÀM GÌ ĐỂ CHA MẸ “SỐNG ĐỜI VỚI CON”

Bs. Trần Văn Năm

Chúng ta đã từng nghe: “Đêm đêm thắp ngọn đèn trời, cầu cho cha mẹ sống đời với con” và cũng từng biết rằng: đã có sinh phải có tử, không có ngoại lệ. Tuy nhiên, phận là con cái chỉ mong cha mẹ được sống thọ với con cháu vì đó là niềm hạnh phúc lớn nhất trên đời.

 1. Thế nào là sống thọ:

 • Sống thọ (khác với sống dai*) là thời gian sống dài hơn nhiều người cùng độ tuổi,

 • Chất lượng cuộc sống tốt: ít bệnh, tự phục vụ được, duy trì giao tiếp với người thân, người chung quanh, theo dõi thông tin, thưởng thức nghệ thuật.

 1. Làm gì để “cha mẹ sống đời với con”:

Do mưu sinh nên con cháu ít có thời gian dành cho cha mẹ: không thường xuyên trò chuyện, gần gũi, hậu quả không tránh khỏi là tạo cảm giác cô đơn, tâm trạng buồn chán và ý nghĩ sống là gánh nặng cho con cháu. Vì thế muốn cha mẹ “sống đời với con” cần lưu ý thực hiện những lời khuyên sau đây:

 • Chăm sóc sức khỏe tinh thần: Yêu thương, tôn trọng, tạo niềm vui, thường xuyên quan tâm thăm hỏi,

 • Chăm sóc sức khỏe đường tiêu hóa: nuôi dưỡng hợp lý, chọn thức ăn, nước uống khoa học:

  • Hạn chế tối đa thức ăn chế biến sẵn (khoai tây chiên, pizza, bánh pía, pateso…), thịt đỏ (thịt con 4 chân), mỡ động vật, thức ăn nhiều đường (bánh kẹo, chè, nước ngọt…), bơ, sữa bò và sản phẩm từ sữa…

 

  • Tăng cường rau củ xanh tươi (lưu ý xắt nhuyễn, xay…vì sức nhai giảm), nên đa dạng màu sắc, dầu thực vật ** thay mỡ động vật,

  • Bổ sung lợi khuẩn (probiotic), enzyme trong bữa ăn.

  • Theo dõi sát tình trạng đại tiện: đại tràng cần thông sạch, tránh táo bón, tính chất phân…

  • Uống đủ nước sạch: từ 1 – 1,5 lít ngày.

 • Chăm sóc y tế: người cao tuổi thường nhiều bệnh nên phải uống khá nhều thuốc cần theo dõi tình trạng uống đúng – đủ thuốc, phát hiện dấu hiệu bất thường, thông báo thầy thuốc kịp thời.

Lời kết:

Khi tuổi cao, sức khỏe thể chất và tinh thần đang ở phía bên nhánh xuống của quả đồi. Đây là giai đoạn tiền không cần dư, thức ăn chỉ cần đủ, nhưng đời sống tinh thần không được thiếu, các bậc cha mẹ cần là: tình thương yêu, sự quan tâm, động viên, an ủi. Một khi sức khỏe tinh thần suy sụp “chuối”*** sẽ chín nhanh và sớm rụng.

(Gia đình 3 thể hệ, nguồn internet)

 

*Sống dai: sống kéo dài nhưng không có chất lượng: nhiều bệnh tật, mọi thứ sinh hoạt phải phụ thuộc…

**Tránh dầu đun quá sôi và sử dụng nhiều lần (tạo ra chất béo độc hại = trans fat).

***Câu ca dao: “Mẹ già như chuối chin cây, gió lay mẹ rụng con rày mồ côi”.