“Thưởng Khủng” Cuối Năm

“THƯỞNG KHỦNG” CUỐI NĂM
Bs. Trần Văn Năm

Cuối năm 2019, không giống như nhiều năm trước đây, các bệnh nhi Tạo xương bất toàn (TXBT, Xương thủy tinh) hiện được chăm sóc tại Trung Tâm Kim Cương Tươi Đẹp (Chi Hội Lộc Xuân, Quận 12) đã cười nói thật vui vẻ hơn mọi ngày.

Vui và sung sướng do không phải gặp Ts. Lương Đình Lâm (Chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình), vì nếu gặp Bác Lâm thì khả năng phải vào “Nhà thương “(thật ra là Nhà Ghét vì không ai muốn vào) rất cao. Lần hội ngộ này chỉ bị xin tí máu và gặp Bs.Trần Văn Năm, để kiểm tra sức khỏe và bị ‘truy hỏi’ về tình hình ăn uống có kiêng khem như đã dặn dò không?

Thật may, hầu các bé được tái khám trong tháng 12/2019 này, đều cải thiện tốt: không bị gãy xương thêm nữa, không còn chịu đựng những cơn đau hành hạ và đều đặn đến trường (có bé làm lớp trưởng và học rất giỏi). Rất hạnh phúc và mãn nguyện cho đội ngũ điều hành và chăm sóc:
– Các Ông: Nguyễn Võ Thưởng (Chủ tịch Hội), Tôn Thất Hưng (GĐ Công ty Cá Sấu Hoa Cà), Nguyễn Ngọc Thành (Chủ Nhiệm Hợp Tác Xã Lộc Hưng),
– Các cô: Trang, Thương, Nguyệt, và các cô bảo mẫu,
– Các cô chú Phòng khám xương khớp: Ly Quang – Ys Thanh, Phúc, Ân…),
– Các chú lái xe: Vinh, Hai, Hải (đưa đón các cháu),
– …

Đặc biệt người được “thưởng khủng” nhất là Bs. Trần Văn Năm, được phân công phụ trách chăm sóc chuyên môn tại Trung Tâm. Đây là phần “thưởng khủng” vì không tính được bằng tiền và không thể đếm được, nhưng là phần thưởng tinh thần vô giá nhất. Dấn thân chăm sóc bệnh TXBT, may ít nhưng rủi nhiều, thành công không được khen, nhưng thất bại chắn chắn sẽ nhiều lời đàm tiếu!

Bệnh TXBT, hiện chưa có phương pháp điều trị khỏi, không thể giảm đau, giảm gãy xương nếu chỉ uống Calcium, truyền thuốc chống hủy cốt bào…nhưng với liệu pháp tổng hợp (4 chữ T) áp dụng tại Trung tâm, đã giúp nhiều bệnh nhi có được cuộc sống tương đối tốt hơn, một số trẻ tự chăm sóc được bản thân, học đại học…hy vọng sẽ tìm được một nghề tự nuôi sống được bản thân.

Bên cạnh các bé may mắn thuộc thể bệnh nhẹ hoặc vừa và điều trị sớm, còn các bé rất nặng (biến dạng xương nhiều), cải thiện chậm, thậm chí xấu đi so với giai đoạn mới điều trị (chẳng hạn bé Tường Vi). Trong tương lai, đội ngũ chúng tôi phải cố gắng học hỏi, tập trung nhiều hơn nữa để bổ sung vào liệu pháp chăm sóc sao cho hiệu quả ngày càng cao, giúp giảm đi những niềm đau và nỗi khổ các bé chẳng may mang căn bệnh quái ác này: xương thủy tinh!

 

 

 

Lời kết: khi các bệnh nhi tự chăm sóc và có thể đến trường học như những trẻ cùng tuổi, đây vừa là mục tiêu hàng đầu, vừa là niềm mong ước của những người chăm sóc trực tiếp và các mạnh thường quân luôn đồng hành với TT Kim Cương Tươi đẹp. Chúng tôi phải luôn cố gắng tìm tòi, cập nhật liên tục kiến thức để củng cố Liệu pháp chăm sóc ngày càng tốt và hiệu quả ngày càng cao, với hy vọng mỗi năm chúng tôi đều nhận được phần “Thưởng thật là Khủng”